Thứ Ba, 4 tháng 12, 2012

9 món ngon của ẩm thực Tây Tạng

Thiếu nữ Tây Tạng có làn da mịn màng và cơ thể săn chắc.
Tây Tạng được xem như thánh địa Phật Giáo, nơi đầu nguồn của những con sông linh thiêng như sông Hằng, sông Ấn… Cuộc sống của cư dân Tây Tạng phần lớn dựa vào chăn nuôi gia súc. Mùa vụ ngắn, thời tiết khắc nghiệt nơi đây đã tạo nên một nền ẩm thực khác biệt với các khu vực lân cận.
Sha Balep 
Bánh mì ăn với thịt bò, cắt miếng tròn hoặc gần tròn, tùy vào mỗi vùng mà nó có thể được rán giòn, áp chảo hoặc chiên như hoành thánh.
Balep korkun 
Bánh mì dẹt ở miền trung Tây Tạng. 
Tingmo
Một loại bánh bao vị mạnh hơn bánh bao Trung Hoa.
Thenthuk 
Một loại mì lạnh với nhiều rau.
Shab Tra 
Thịt xào với cần tây, cà rốt và ớt tươi non.
Gyurma (Juema) 
Xúc xích Tây Tạng làm từ tiết cừu hoặc bò Tây Tạng, với bột đại mạch hoặc bột gạo làm nhân.
De-Thuk 
Một món bò Tây Tạng hoặc cừu hầm với gạo, nhiều loại phô mai Tây Tạng và droma (loại rễ Tây Tạng hình quả bầu).
Dre-si 
Một món ngọt Tây Tạng có dùng gạo nấu với bơ nhạt, nho khô và droma.
Khapsey 
Bánh quy Tây Tạng được chiên giòn thường dùng trong các dịp lễ như tết Tây Tạng hoặc đám cưới. Khapseys được làm thành nhiều hình dáng đa dạng. Vài loại còn được phủ đường, trong khi các loại khác như loại khapseys hình tai lừa thì được dùng để trang trí.
Minh Sơn (ST)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét