Russian model Katarina Pudar. |
Nhắc đến nước Nga, người ta nghĩ ngay đến con sông Đông êm đềm, sông Vonga hiền hòa và một nền ẩm thực rất hưng thịnh.
Nhờ vào sự ưu ái của địa lý, thiên nhiên, tấm lòng cởi mở hồn hậu, người Nga đã tạo ra một nền văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc. Màu sắc của các món ăn rất ấn tượng, màu đỏ tươi của súp củ cải đỏ, sắc vàng, xanh, trắng trong món salat, màu đen vàng óng của món trứng cá hồi ăn với bánh mì nướng…
Mời bạn cùng khám phá các món ăn truyền thống nổi bật của đất nước này nhé!
Kasha và bánh mì đen
Kasha là món cháo nấu từ hạt ngũ cốc, vẫn đang là món ăn dân tộc của người Nga. Kasha luôn đồng hành với họ trong suốt cuộc đời. Mỗi lứa tuổi ăn một loại cháo khác nhau. Trẻ em thì ăn cháo Mannaya, nấu từ lúa mì xay giã và sữa.
Người lớn thì ăn cháo Kutia nấu từ hạt kiều mạch… Kasha được người Nga coi là "bà tổ" của bánh mì, nên có câu tục ngữ: "Kasha là mẹ của chúng ta, còn bánh mì đen thì là cha ruột".
Borseht - soup củ cải đỏ
Borseht là món soup cổ điển của Nga, món này gồm có nhiều thành phần chính với màu sắc tươi sáng nhất là của củ cải đỏ. Ngoài ra còn có các nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng của món Nga, đó là: lá nguyệt quế, rau thì là, сметана (smetana/sour cream) và mỡ muối.
Soup có thể nấu bằng nhiều loại nước dùng khác nhau nhưng nước dùng bò là ngon và đậm đà nhất. Món này thường được ăn lạnh vào mùa hè và ăn nóng vào mùa đông. Đôi khi người ta thêm thịt, nấm hoặc lúa mạch vào món ăn này.
Salad đặc biệt
Salad củ cải đỏ cũng là 1 trong những món salad phổ biến ở Nga, được nhiều người yêu thích. Tên tiếng Nga của nó là: Седедка под шубой - tạm dịch là cá chích dưới lớp áo bông.
Sở dĩ có tên này là vì salad được chia thành nhiều tầng và tầng cuối cùng luôn là cá chích. Ở phía trên là các loại rau củ quả, được bào dạng sợi hoặc cắt hạt lựu, củ cải đỏ ở trên cùng. Lớp hoa củ quả ở trên gợi cho người ta nghĩ đến cái áo bông. Khi ăn cắt miếng như cắt bánh gato, cho vào bát hoặc đĩa trộn đều cho sốt mayonnaise được ngấm đều.
Một bữa tiệc truyền thống thịnh soạn
Người Nga chúc nhau từng cốc bia vàng sủi bọt, Vodka Nga hay những ly K-Bac hoặc Stolichoraya. Một bữa tiệc thịnh soạn với những món ăn không thể mang “đặc trưng Nga hơn nữa”. Nào là súp củ cải đỏ Kazakhstan, bánh cuốn Leningrad, pho mát sợi… đặc biệt hơn là món trứng cá hồi đỏ, trứng cá hồi đen có vị mặn, bùi, béo ngậy, món thịt cừu nướng thơm ngon hay cá khô Astrakhan nổi tiếng…
Món tỏi muối truyền thống |
Bánh mặt trời với trứng cá hồi, món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ lớn của người Nga, nó được biểu trưng cho một lời chúc sung túc và hạnh phúc.
Sườn cừu nướng. |
Theo truyền thống món ăn này được làm bằng thịt cừu non, tuy nhiên ngày nay người ta cũng có thể làm bằng thịt heo, thịt bò , thịt gia cầm, hoặc cá tầm... Điều quan trọng nhất là thịt hay cá phải tươi và chưa được ướp lạnh.
Trứng cá hồi đỏ, bánh mì đen và bánh mặt trời. |
Bên cạnh những món ăn hấp dẫn đầy màu sắc kể trên thì cọng tỏi dư chuột muối là món truyền thống rất thích hợp để ăn kèm với những món béo khác…
Trứng cá hồi đen. |
Sau bữa ăn, người Nga thường có thói quen uống cà phê và ăn bánh tráng miệng. Thứ cà phê rất loãng, nhưng thơm ngon và dễ uống cho tất cả mọi thành viên trong gia đình. Cà phê uống kèm với bánh tráng miệng phong phú, đặc trưng nhất là món bánh nướng Pirog hay bánh nhân pho mát tươi.
Sa lát Nga. |
Khi được mời đến nhà của một người Nga, bạn đừng ngần ngại mang theo một chiếc bánh gatô và một chai rượu vang làm quà biếu, chủ nhà sẽ rất thích và trân trọng, nó được sủ dụng ngay sau bữa ăn của bạn và gia chủ.
Shashlyk là món ăn có truyền thống lâu đời nhất ở Nga. |
Kvas là loại thức uống của Nga được làm từ bánh mì. |
Vodka là rượu rất nổi tiếng ở Nga. |
Carviet.co
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét