Thứ Ba, 30 tháng 10, 2012

9 món ăn thực khách nên thưởng thức khi tới Anh

"Đêm màu hồng " - Hot girl Hàn Quốc
Với truyền thống về ẩm thực gồm Sunday roast; với một miếng thịt nóng, thường là thịt bò, thịt cừu hay thịt gà, dùng với các loại rau chín, hay Yorkshire pudding thêm nước sốt. Các món nổi bật khác như Fish and chips và Full English breakfast, Grilled tomatoes, Black pudding... Làm nổi bật hương vị ẩm thực của người Anh.
1. Sandwich
Sandwich được người Anh ưa chuộng bởi có cách chế biến đơn giản nhưng hương vị tuyệt vời. Trước tiên, người ta tráng thịt bò qua nước lạnh, xắt thịt thành những bản dài, mỏng để khi kẹp vừa vặn với khổ bánh. Sau đó, ướp thịt với hạt nêm, dầu hào, tỏi chờ mấy phút cho ngấm rồi đem áp chảo chín đều hai mặt. Trong khoảng thời gian chờ thịt bò ngấm đều gia vị, người ta chế biến các loại rau kẹp cùng. Hành tây, dưa chuột bỏ vỏ, xắt hạt lựu. Rau xà lách rửa sạch, vẩy cho ráo nước. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu, cho hỗn hợp rau trên vào xào cùng với nước cốt chanh, đường, rượu vang trắng. Sau khi hỗn hợp rau chín thì múc ra để nguội. Chế biến xong phần rau thì thịt bò đem áp chảo là vừa. Trong lúc đó, cho bánh mỳ vào lò nướng nóng giòn. Lần lượt đặt rau xà lách, tiếp đến là lớp hành tây xào, lớp thịt bò rồi lại phủ một lớp rau lên, kẹp lại. Thế là đã có chiếc sandwich hấp dẫn để thưởng thức, nhấp ngụm café và chuyện trò râm ran cùng bạn bè.
2. Yourkshire Pudding
Làm bánh pudding Yorkshire không khó, nguyên liệu cơ bản chỉ bao gồm trứng, sữa, bột mì qua công đoạn chế biến bằng nghệ thuật gia truyền của người dân Yorkshire. Một phần không thể thiếu tạo nên hương vị Yorkshire pudding là các loại nước sốt – “Sauce”và thịt nướng. Người Anh thường ăn món ăn này vào buổi trưa của các ngày chủ nhật – The British Sunday pudding - bữa cơm trưa Chủ nhật đích thực Anh.
3. Roat Meat
Là một trong những món ăn truyền thông của người Anh vào ngày chủ nhật. Thịt bò nướng thường được dùng như một món ăn chính nhưng ngày nay nó cũng được dùng để ăn kèm với sandwich. Món thịt này còn được gọi với cái tên “món thịt đỏ” nguyên nhân là vì miếng thịt bò được nướng trong lò nhưng ở giữa miếng thịt chỉ được làm tái chứ chưa chín hẳn nên vẫn còn giữ được màu đỏ hồng của miếng thịt bò. Người Anh cho rằng như vậy mới giữ được chất dịnh dưỡng trong miếng thịt.
4. Fish And Chips
“Fish and chips” ngày nay được bán rộng rãi trên toàn thế giới. “Phiên bản” món ăn này tại Anh thường được rán xù hơn ở Mỹ hay Pháp. 
Cá trong món ăn này thường làm từ một loại cá đặc biệt, đặc trưng của vùng biển phía Bắc với tên gọi cá Tuyết. Người ta tẩm bột miếng fillet cá này rồi đem chiên lên. Bột đem tẩm ở đây là một hỗn hợp được pha trộn đặc biệt với bột mỳ, bột ngô, bột nổi, được đánh tan với trứng và nước có ga. Nếu cá được chế biến và dọn ra ở dạng một miếng to thì khoai tây chiên nhất thiết phải được cắt lát nhỏ. “Fish and chips” truyền thống được gói trong giấy báo. Món ăn này thường ăn kèm với đậu nghiền, sốt cà chua, và một lát chanh…
5. Bubble and Squeak
Thường đưọc làm từ những món rau thừa lại từ bữa ăn ngày chủ nhật. Thành phần chính là khoai tây và bắp cải nhưng ngoài ra người ta cũng cho thêm vào cà rốt, đậu và cải brussels. Tất cả hỗn hợp này được cho vào đảo đều trên chảo cùng với khoai tây nghiền nhỏ cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu. Tên của món ăn được đặt theo cách nấu và âm thanh khi nấu món ăn này phát ra.
6. Black pudding 
Có hình dạng trông giống xúc xích đen, được làm từ máu và mỡ lợn, ở một số nơi ngưòi ta thay bằng mỡ cừu. Món này thường được ăn vào bữa sáng ở Anh vì nó mang rất nhiều chất béo và năng lượng.
7. Sunday roast 
Món quốc hồn quốc túy này được chế biến rất đơn giản, nhưng thưởng thức nó thì thật là tuyệt vời. Món bánh này gồm thịt nướng trong lò oven vừa chín tới, rưới đều chút nước xốt có vị giấm chua hoặc mù tạc ăn kèm các loại rau củ như khoai tây nướng, cải xanh luộc chín hay cà rốt bỏ lò pha mật ong, đặc biệt không thể thiếu những chiếc bánh pudding, làm từ bột mì có hình chén tròn rất xinh xắn. Món ăn bày biện rất đơn giản trên chiếc dĩa trắng cùng với miếng thịt vàng ươm rưới chút nước sốt bên trên. Màu sắc hài hòa giữa vàng -xanh - đỏ của thịt, nước sốt, các loại rau củ kèm mùi thơm nồng nàn của mật ong làm người ta không thể nào cưỡng lại, chỉ muốn xắn nhanh một miếng thịt, quết chút nước sốt rồi để tất cả tan đều kèm với chút giòn giòn của bánh mì trong vòm miệng.
8. Full English breakfast
Bữa sáng đầy đủ ở Anh phải có đậu, xúc xích, thịt lợn xông khói, trứng, nấm, bánh mỳ nướng. Ngoài ra, nó còn phải kèm theo một cốc trà.
9. Grilled tomatoes
Món cà chua nhồi thịt bỏ lò của người Anh được gia thêm váng sữa. 
Minh Sơn (tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét