Thứ Ba, 30 tháng 10, 2012

Cảnh giác với thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc

Trứng vịt muối Trung Quốc có chất gây ung thư.
Hiện nay, có nhiều loại thực phẩm sản xuất từ Trung Quốc có nguy cơ chứa hóa chất độc hại và khả năng bị làm giả, có đến 51% quy trình chế biến và đóng gói thực phẩm ở nước này không đảm bảo yêu cầu về ATTP.
Vừa qua, cơ quan chức năng Trung Quốc và các nước đã phát hiện hàng loạt các vụ thực phẩm nhiễm độc: chất Methonyl (thuốc trừ sâu) trong 18 loại trà; Chất Formaldehyt để giữ tươi rau; chất Nitrat natri, ure và hormon tăng trưởng trong đậu đũa, giá sống; hóa chất và phụ gia độc hại để làm huyết vịt giả; hàm lượng chì cao trong tảo Spirulina, hoa quả sấy khô và ô mai; mỡ động vật và rác thải nhà bếp để tái dầu ăn; gelatin công nghiệp để chế biến tai lợn giả; đặc biệt sử dụng thi thể thai nhi, bé sơ sinh, nhau thai để sản xuất “thuốc thịt người”,…
Thực phẩm nhiễm độc phổ biến ở Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân Trung Quốc và người dân các nước tiêu thụ thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.
Trong tháng 7-2012, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường - Bộ Công an, đã phát hiện một số cá nhân, tổ chức nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm ô mai, xí muội, mứt trái cây có phụ gia không được phép sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Thủ đoạn của các đối tượng là nhập khẩu mặt hàng xí muội, mứt trái cây từ Trung Quốc vào Việt Nam, sau đó đóng nhãn mác của các cơ sở nhập khẩu sản xuất trong nước để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Các chất phụ gia được phát hiện trong xí muội, mứt trái cây không được phép sử dụng là Cyclamate và chì khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, có khả năng gây ung thư.
Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thực phẩm có xuất xứ từ TQ không đảm bảo vệ sinh ATTP xâm nhập vào địa phương, các cơ quan chức năng cần tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu, quy định về vệ sinh ATTP; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của việc sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất độc hại…; tuyên truyền nâng cao nhận thức về vệ sinh ATTP trong cán bộ, công chức viên chức và người tiêu dùng nâng cao cảnh giác với thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Trần Ngọc Sơn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét