"Gai góc" - Thiếu nữ Việt Nam |
Nếu nhắc đến phở Hà Nội thì có vô số các tiệm phở gia truyền nổi tiếng. Nào phở Vui, phở Sướng rồi phở Thìn, phở Lý Quốc Sư, phở Bát đàn…
Nhưng bài viết này không đề cập đến các món phở truyền thống nữa mà muốn điểm danh một số món phở "biến tấu" khác. Nếu là một khách du lịch tới thăm đất thủ đô, có lẽ bạn không nên bỏ qua những tiệm phở độc đáo sau:
Phở cuốn ở Hà Nội mới có khoảng gần chục năm nay, và nhắc đến nó là người ta nghĩ ngay đến làng Ngũ Xã, nằm ven hồ Trúc Bạch, vì đây chính là mảnh đất cho ra đời món ăn đặc biệt này.
Phở cuốn trinh phục được nhiều người bởi nó không chỉ ngon, mát, dễ ăn, mà còn lạ miệng hơn hẳn những món phở khác.
Ở quanh làng Ngũ Xã bây giờ có lẽ không thể đếm được chính xác có bao nhiêu tiệm bán phở cuốn. Nên tới đây mà bạn còn "lăn tăn" chưa biết nên chọn quán nào thì gợi ý cho bạn một cửa hàng "có duyên" nhất, thu hút được nhiều khách nhất, đó là quán Hưng Bền.
Tiệm Hưng Bền ban đầu cũng nhỏ thôi nhưng sau làm ăn phát đạt nên đã được mở rộng rất nhiều. Mọi người thích ăn quán này có lẽ là do phở làm khá chuẩn.
Phở cuốn chế biến rất đơn giản: bánh phở được xắt thành bản to hình chữ nhật, sao cho đặt vừa vào lòng 1 chiếc đĩa nhỡ, sau đó cho thịt bò xào kèm theo rau sống vào, cuối cùng là cuốn tròn như cuốn nem, và khi ăn sẽ chấm với nước mắm ngọt.
Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào bán cũng ngon, có nơi để phở nguội tanh nguội ngắt, nơi lại cuốn phở nát bươm hoặc nơi thì pha nước chấm rất dở…
Chỉ có tiệm Hưng Bền làm khá đều tay, bánh phở mềm nhưng dai, khi cuốn không bị rách, thịt bò luôn là thịt mới xào, còn nóng hôi hổi nên lúc ăn phở tuy mát mà vẫn dậy mùi thơm.
Bên cạnh đó, nước chấm pha rất vừa miệng, phong cách phục vụ thì "pro", cộng với ông bà chủ cực đon đả, chiều khách. Chính vì những ưu điểm trên mà quán này được "vote" nhiều nhất.
Pha Lê khoe đôi gò bồng đảo căng tròn đầy quyến rũ trong bộ ảnh mới nhất của mình. |
Phở xào là món không quá xa lạ với người Hà Nội. Nhưng phở xào ngon và đặc biệt hơn cả chỉ có 2 tiệm nằm trên phố cổ.
Tiệm thứ nhất là ở Bát Đàn, dành cho những người có gu thích ăn phở xào mềm. Tiệm mở khá lâu năm, bán cả ngày mà hầu như lúc nào cũng đông khách.
Nhiều người nghiện quán phở này nhờ thứ nước sốt sền sệt, mặn mặn ngọt ngọt, ngấm vào từng sợi phở dai dai, rau và thịt bò đều được xào rất mềm, bởi vậy khi ăn có cảm giác đậm đà, đặc biệt hơn hẳn những nơi khác.
Bên cạnh đó, để chống ngấy, đi kèm một đĩa phở luôn là một đĩa rau sống tươi ngon cùng một bát nước mắm ngọt với đầy ắp đu đủ dấm. Nhiều khách ruột tại đây cho rằng: "Nếu đã ăn phở ở Bát Đàn rồi thì thấy tất cả những chỗ khác đều nhạt nhẽo".
Phở ở đây giá khá "chát", đĩa bình thường là 35.000 đồng, đĩa to là 45.000 đồng, song bù lãi đĩa phở rất chất lượng, đầy đặn, nhiều thịt, nhiều rau. Nếu là những cô gái mảnh khảnh, quen ăn hương ăn hoa thì chắc chắn phải "ngắc ngứ".
Tiệm thứ hai là ở Hàng Buồm, thích hợp với những người thích ăn loại phở xào săn săn, khô khô. Quán này chỉ bán từ tầm 7 rưỡi tối trở đi, tuy chỉ là quán vỉa hè song có rất nhiều dân sành điệu đến ăn.
Phở ở đây được xào thật kĩ, sợi phở săn có chỗ cháy cạnh nên rất thơm. Thịt bò lại toàn là phần bắp có nhiều gân, rau cũng không xào mềm mà xào vừa tới, nhai rất giòn.
Cũng tương tự như Bát Đàn, phở xào luôn được "free" thêm đĩa rau sống và nước mắm ngọt đu dủ. Ngoài ra, để tăng độ ngon miệng, quán còn khéo léo… bán thêm đĩa dưa chuột chẻ cho khách ăn.
Phở xào Hàng Buồm có giá 30.000 đĩa, nghe tưởng rẻ hơn tại Bát Đàn nhưng thực chất là đắt hơn bởi đĩa phở khiêm tốn hơn, ít thịt hơn nhiều.
Tại Hà Nội có không ít nơi bán bánh đa trộn, miến trộn nhưng phở trộn thì không nhiều. Quán phở trộn được đông người biết đến nhất có lẽ là địa chỉ số 10, Lương Văn Can.
Nằm ở trục phố chính, lại bán hàng từ tối đến tận 3h sáng nên tiệm này dễ dàng nằm trong danh sách yêu thích của các dân chơi Hà Thành, và tầm 11h-12h đêm trở đi mới là giờ cao điểm của quán.
Phở tại đây không quá đặc sắc, ngoài thịt gà ra cũng được trộn chung với giá đỗ, rau sống, lạc, hành phi, xì dầu, trước khi ăn người ta thường vắt thêm chanh để vừa thơm vừa tạo được vị chua chua ngọt ngọt điển hình của món trộn.
Ưu điểm là thịt gà ở đây thơm ngon, chất lượng chứ không phải loại gà công nghiệp bở bùng bục. Có lẽ dùng loại gà xịn làm nguyên liệu chế biến nên một bát phở trộn Lương Văn Can tuy không đầy đặn lắm nhưng vẫn có giá là 30.000 đồng.
Nhìn chung, phở trộn không có nhiều nét đặc trưng riêng song thỉnh thoảng cũng giúp bạn thay đổi khẩu vị.
Không được phổ cập rộng rãi như những món phở trên, phở rán lòng xào chỉ có một địa chỉ duy nhất ở đoạn gần cuối phố Nguyễn Siêu. Đây cũng là món khoái khẩu của nhiều dân cư phố cổ. Vì thế từ lúc bắt đầu mở cửa hàng là từ tầm 7 rưỡi tối trở đi thì quán này luôn chật cứng khách ngồi dọc khắp vỉa hè.
Phở rán đơn giản chỉ là bánh phở rối, cho lên chảo vừa rán vừa đập mỏng như hình chiếc bánh. Phở rán ăn kèm với một bát xào có đủ thứ loại nội tạng lợn đã được xào thơm phức với rau cải xanh, cần tây.
Tuy nhiên, để có được một đĩa phở rán ngon thì không hề dễ: phở phải giòn bên ngoài, mềm bên trong, thơm và không bị ngấy, như vậy đòi hỏi đầu bếp cần đều tay, cho lượng mỡ thích hợp và rất mất thời gian. Mọi người yêu thích quán này đa phần chính vì món phở đơn giản mà khó làm kia.
Thêm một điểm lưu ý nữa, khách hàng tới đây vào giờ cao điểm (khoảng 8h-9h) thường phải chờ đợi khá lâu mới có đồ ăn.
Giá phở rán là 15.000 đồng/đĩa và lòng xào thì tùy thuộc vào số lượng người
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét